Thanh Tiên tổ chức họp triển khai phương án ứng phó bão số 3 năm 2024

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trưa ngày 05/9/2024, tâm bão số 3 nằm trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 490 km, sức gió mạnh nhất 184-201 km/h, cấp 16. Như vậy, hơn ba ngày sau khi vào Biển Đông, bão số 3 (YAGI) tăng từ cấp 8 lên 16, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông 10 năm qua.

Trước diễn biễn phức tạp của Bão số 3 (YAGI), sáng ngày 06/9/2024, UBND xã Thanh Tiên đã tổ chức họp triển khai phương án ứng phó với bão số 3 năm 2024 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Tham dự cuộc họp, gồm có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – Hội đồng nhân dân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã, đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các trường học, trạm y tế, xóm trưởng các xóm.

Tại cuộc họp, các ngành chuyên môn, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp xã đã báo cáo tình hình, nêu và cùng thảo luận các phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt là phương án ứng phó với mưa lũ lớn, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất... theo phương châm “4 tại chỗ”.

Phát biểu tại cuộc họp, Đồng chí Nguyễn Trọng Bảy – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân xã – đề nghị toàn hệ thống chính trị phải luôn sẵn sàng, không được lơ là, chủ quan, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai quyết liệt, hiệu quả, kịp thời công tác phòng ngừa, ứng phó với bão. Đặc biệt, cần thường xuyên, liên tục thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 3.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng – Chủ tịch UBND xã – đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Đội xung kích PCTT, xóm trưởng các xóm thực hiện một số nhiệm vụ bao gồm:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, diễn biễn, tình hình thời tiết, nhất là hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét và sạt lở đất để thông báo kịp thời và chỉ đạo nhân dân chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại.

- Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, dân cư vùng thấp, sườn núi, có nguy cơ cao xảy ra lũ, ngập lụt, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Triển khai các biện pháp tiêu thoát nước các khu dân cư tập trung khi cần thiết.

- Lực lượng công an rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá… trên sông, suối khi có mưa lũ để tránh thiệt hại về người.

- Truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền qua đài phát thanh diễn biến thời tiết, kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

- Tổ điều hành nước, lực lượng quản lý đê, đập Khe Đòi tiến hành kiểm tra các công trình, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều và hồ đập.

- Xóm trưởng các xóm sẵn sàng vật tư, nhân lực phân khai theo Quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 01/4/2024 của UBND xã để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo vệ sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

- Ngay sau khi thiên tai xảy ra, kiểm tra, báo cáo thiệt hại (nếu có), đồng thời tiến hành thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả sau thiên tai trên địa bàn xã.

CC NN - MT