BÀI TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DIỆT CHUỘT TRƯỚC SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG NĂM 2024

Diệt Chuột là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo năng suất, chất   lượng nông sản của ngành trồng trọt và giữ vững nền an ninh lương thực.

Kính thưa các hộ sản xuất nông nghiệp, cùng toàn thể bà con nhân dân.

Chuột là loài gặm nhấm, có tập tính sống bầy đàn, trong 1 tổ có nhiều thế hệ chuột sống với nhau, nên các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, do đó nhu cầu dinh dưỡng của chuột khác nhau qua mỗi thời kỳ sinh trưởng và tuổi sinh lý của chuột, vì thế chúng gặm nhấm cắn phá liên tục trong suốt cả mùa vụ. Chúng sinh sản rất nhanh theo cấp số nhân: Mỗi cặp chuột trưởng thành trong điều kiện hoàn hảo một năm có thể sinh ra 514 cá thể.

Hiện nay, chuột là kẻ thù số đối với  sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Thanh Tiên. Tình trạng chuột phá hoại mùa màng là 1 vấn đề mà cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân luôn quan tâm và trăn trở. Xác định diệt chuột là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản của ngành trồng trọt và giữ vững nền an ninh lương thực. Vụ đông năm 2024 UBND xã phối hợp với Hội nông dân xây dựng kế hoạch triển khai công tác diệt Chuột đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động sự tham gia của toàn thể các hộ sản xuất nông nghiệp trong toàn xã, áp dụng tổng hợp các biện pháp diệt chuột mọi lúc mọi nơi.

Ngay sau khi làm đất chuẩn bị vào vụ sản xuất, Để công tác diệt chuột được tiến hành một cách hiệu quả kính mong toàn thể bà con nhân dân tiến hành phát quang bụi rậm, gò đống ven đường, khu vực bờ vùng, bờ thửa,... để chuột không còn nơi trú ngụ. Kết hợp diệt chuột bằng bả sinh học sử dụng các biện pháp thủ công như đặt cạm bẫy, đào hang,... Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục, các biện pháp diệt chuột có khả năng gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Ban nông nghiệp xã thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp biện pháp chăm sóc cây trồng, phát hiện tình hình sâu dịch hại, nhất là diễn biến tình trạng chuột phá hại hoa màu để có biện pháp xử lý, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển tốt.

Hy vọng các hộ sản xuất nông nghiệp trong toàn xã có thể linh động áp dụng các hình thức diệt chuột phù hợp để đẩy lùi nạn chuột phá hại, tạo niềm tin, gắn bó của người nông dân với đồng ruộng.

Nguồn: Hội Nông dân xã Thanh Tiên